Siêu máy tính dự báo bão

Siêu máy tính do các nhà nghiên cứu Anh chế tạo có thể dự báo cường độ và đường đi của một cơn bão 4 ngày trước khi hình thành.
computer-1470337c-5811-1383034687.jpg

Siêu máy tính dự báo thời tiết có thể dự báo một cơn bão 4 ngày trước khi hình thành. Ảnh:SWNS

Để dự đoán đường đi cũng như mức độ lớn nhỏ của cơn bão, siêu máy tính sử dụng các các tính toán được thực hiện từ hàng triệu điểm trên toàn thế giới để mô phỏng tình hình thời tiết, Telegraph cho hay.

Bằng cách sử dụng dữ liệu từ các trạm dự báo thời tiết, các vệ tinh, tàu thuyền, máy bay hay các phao argo, siêu máy tính có thể thiết lập bản đồ hình thành cơn bão nhiều ngày trước khi bão đổ ập vào các khu vực dự báo. Đây là những dữ liệu được tích hợp từ các khu vực dưới bề mặt đại dương và truyền lại các thông tin liên quan đến nhiệt độ nước, một nhân tố ảnh hưởng đến hệ thống thời tiết toàn cầu.

Với khả năng thực hiện khoảng 100.000 tỷ phép tính trong một giây, siêu máy tính đã dự đoán được cơn bão lịch sử St Jude's Day 4 ngày trước khi ập vào nước Anh hôm qua.

Trước đó, siêu máy tính phát hiện thấy hai vùng thời tiết hỗn loạn ở Canada và Mỹ khi cả hai vùng cùng gặp nhau tại một điểm ở phía tây Đại Tây Dương, tạo thành vùng áp lực thấp rộng lớn trước khi hình thành bão.

"Tính chính xác của chiếc siêu máy tính đã dự báo được các nhân tố góp phần hình thành nên cơn vão lịch sử xảy ra tại Anh vào tối qua", Dan Williams, người phát ngôn của Cơ quan Khí tượng Thủy văn Anh (Met), đơn vị sản xuất siêu máy tính, cho biết. 

Siêu máy tính được đặt trong một ngôi nhà đặc biệt có diện tích rộng gấp hai lần sân bóng đá và sử dụng nguồn điện có công suất 1.2 MW, đủ để cung cấp điện cho một thị trấn nhỏ.

Cơ quan Khí tượng Thủy văn Anh cho biết chiếc siêu máy tính hiện tại có giá khoảng 48 triệu USD (30 triệu bảng Anh). Met cũng sẽ chế tạo một chiếc siêu máy tính dự báo thời tiết mang nhãn hiệu IBM có giá khoảng 160 triệu USD (100 triệu bảng Anh) trong vòng hai năm tới.

Thùy Linh

Hotline: 0919.212.487

Sản phẩm nổi bật

Đặt hàng Máy nóng lạnh Ecoro - 101

1,800,000 VNĐ

Đặt hàng Máy nóng lạnh Ecoro - 102

2,500,000 VNĐ

Bản đồ

Facebook